Cây chống hay còn gọi là cây chống tăng đóng vai trò quan trọng trong việc thi công xây dựng. Cây chống sử dụng để chống đỡ ở các vị trí không gian hẹp, do đó việc lựa chọn cây chống đúng theo yêu cầu kỹ thuật đóng góp vai trò lớn trong việc an toàn thi công và hiệu quả trong xây dựng.

Hiện tại trên thị trường xây dựng có rất nhiều chủng loại đang sản xuất nhưng điều quan trọng là các cây chống trên không rõ thông số và khả năng chịu lực cũng như các đặc điểm kỹ thuật để người mua hàng lựa chọn đúng theo yêu cầu. 

 

Dưới đây Phoenix xin góp ý vài đặc điểm để các bạn tham khảo:

- Cây chống có cấu tạo gồm: vỏ chống ( bao gồm phần điều chỉnh khẩu độ) và ruột chống.

 + Phần vỏ chống được cấu tạo bằng ống thép D60 được hàn nối với bộ phận điều chỉnh khẩu độ.

 + Phần ruột chống được cấu tạo bằng ống thép D49 được lỗ trên thân để điều chỉnh chiều cao cây chống theo khẩu độ mong muốn.

Khi vỏ và ruột chống ghép lại với nhau tạo thành cây chống hoàn chỉnh.

 

Để biết được chất lượng của cây chống thì trước khi xuất xưởng được kiểm định chất lượng có nhiều cách để thử tải tải trọng cây chống nhưng cách thường hay sử dụng thực tế hiện nay là ép thủy lực bằng cách gối 2 đầu cây chống lực ép thủy lực 2 đầu tải vào tâm cây chống để kiểm tra chất lượng cây chống tăng. Cây chống giàn giáo Phượng Hoàng được kiểm định chất lượng bởi trung tâm kiểm định có uy tín trên thị trường là Quatest 3. Dưới đây đây là bảng kiểm định chất lượng cây chống để các nhà thầu tham khảo để lựa chọn cây chống phù hợp cho công trình.