Một loạt các sự cố nghiêm trọng tại các công trình xây dựng trong thời gian gần đây  đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng mất an toàn của hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công.


Các vụ tai nạn do sự cố sập giàn giáo có chiều hướng gia tăng điển hình như các vụ: sập mái bê tông tại công trình xây dựng nhà thờ Ngọc Lâm (xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) ngày 17/01/2013, sập 600m2 sàn bê tông tầng 3 công trình xây dựng siêu thị của Lotte Mart (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương) ngày 04/08/2013, sập đổ mái bê tông tum cầu thang tầng 5 công trình trụ sở Chi cục Thuế huyện Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) ngày 30/08/2013, sập giàn giáo tại công trình nhà ở tư nhân ở xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang vào sáng 04/10/2013 làm một số người chết và bị thương…

Theo BỘ TRƯỞNG BỘ XÂY DỰNG TRỊNH ĐÌNH DŨNG, nguyên nhân chủ yếu của cã sự cố trên là do công tác thiết kế lắp đặt và khai tác sử dụng giàn giáo không đảm bảo an toàn. Để chấn chỉnh tình hình trên, ngăn ngừa khả năng xảy ra sự cố công trình trong quá trình thi công và đảm bảo chất lượng công trình, mới đây  Bộ Xây Dựng đã yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu giám sát thi công và nhà thầu xây dựng thực hiện đúng các tiêu chuẩn và quy phạm lao động.

 Các chủ đầu tư xây dựng công trình phải tổ chức kiểm tra công tác lắp đặt giàn giáo của nhà thầu theo thiết kế đã được phê duyệt. Định kỳ hoặc đột xuất tổ chức kiểm tra việc lắp dựng giàn giáo trong quá trình thi công xây dựng. Bộ Xây dựng cũng chỉ đạo, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra và yêu cầu tạm dừng thi công, xử lý nghiêm các chủ đầu tư và các nhà thầu xây dựng vi phạm các qui định làm mất an toàn của giàn giáo… trên địa bàn.